Những yếu tố giúp bạn thành công xin visa du học Mỹ

Xin visa du học Mỹ được xem như cửa ải cuối cùng để bạn có thể chạm được “giấc mơ Mỹ”. Khi bạn đã trang bị đủ cho mình tiền đề kiến thức, ngoại ngữ, những bằng cấp, thủ tục yêu cầu thì xin visa du học Mỹ được xem là bước quyết định bạn để mang bạn đến đất nước bạn yêu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng qua được cửa ải này, hãy cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau để có thêm kinh nghiệm khi xin visa du học Mỹ nhé.

3 Yếu tố giúp bạn thành công xin visa du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ gồm nhiều bước nhỏ, trong đó bao gồm cả việc chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn.  Nhưng trước khi bắt tay vào chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ, bạn cần phải ghi nhớ 3 yếu tố cần thiết sau đây:

Chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Có một câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ quen thuộc là “Bạn có dự định gì trong tương lai?”. Câu hỏi này nhằm đánh giá ý định quay trở lại Việt Nam của bạn. Ngày nay có rất nhiều người Việt có xu hướng học tập, lập nghiệp và định cư tại nước ngoài. Cũng chính vì thế, vào thời điểm bạn xin visa du học Mỹ, bạn cần thể hiện rõ ý định để tích lũy kiến thức, để có cơ hội phát triển tốt hơn khi quay trở về và xây dựng cuộc sống tại Việt Nam với người phỏng vấn mình.

Chứng minh kế hoạch học tập rõ ràng

Những yếu tố giúp bạn thành công xin visa du học Mỹ
Bạn cần chứng minh kế hoạch học tập của mình thật rõ ràng và bạn nghiêm túc với việc này.

Một kế hoạch học tập rõ ràng sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố sau giúp bạn xin visa du học Mỹ thành công hơn:

 • Bạn có lịch sử phấn đấu học tập nghiêm túc
 • Bạn đã lựa chọn được điểm trường phù hợp tại Mỹ
 • Bạn nắm được các thông tin cơ bản về trường (địa điểm, khóa học, thời gian biểu,…)
 • Bạn có thư mời nhập học I-20 của trường bạn lựa chọn
 • Bạn thể hiện rõ được lý do tại sao bạn chọn điểm trường này

Tuy nhiên, có nhiều người ngộ nhận rằng việc có được thư mời nhập học của một trường là minh chứng cho một kế hoạch học tập rõ ràng. Trên thực tế, Lãnh sự quán sẽ chú ý đến sự quan tâm của bạn đến vấn đề học thuật. Điều đó thể hiện qua việc bạn hiểu rõ về ngôi trường và ngành học của mình. Ngôi trường đó thế nào? Ngành học đó có phải thế mạnh của trường không? Trường được đặt tại đâu? Có nhiều sinh viên quốc tế không? Giáo trình gồm những gì? Thành phố ấy có thân thiện với sinh viên không?… Nếu như bạn không thể hiện được mình đã tìm hiểu kĩ càng cho sự lựa chọn của mình, việc đó chứng tỏ dự định du học của bạn còn chưa nghiêm túc.

Hồ sơ tài chính minh bạch

Những yếu tố giúp bạn thành công xin visa du học Mỹ
Ngoài chứng minh kế hoạch học tập rõ ràng thì bạn cần chứng minh nguồn tài chính của mình.

Một số gia đình có hàng tỷ đồng trong sổ tiết kiệm nhưng khi xin visa du học Mỹ vẫn trượt. Ngược lại, có những sinh viên mà gia đình chỉ có đủ chính xác số tiền cần có trong thời gian du học lại đỗ ngay lần đầu phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Đôi lúc, nó không nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu tiền, mà nằm ở chỗ bạn có số tiền đó bằng cách nào. Nói cách khác, bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập của mình, và nguồn thu nhập đó cần hợp pháp và ổn định. Điều này có nghĩa là, khi xét hồ sơ tài chính của một học sinh, Lãnh sự quán sẽ rất quan tâm đến yếu tố công việc của phụ huynh. Yếu tố này có sức nặng tương đương với tổng số tài sản gia đình đó sở hữu. Nhiều gia đình tại Việt Nam vấp phải khó khăn khi chứng minh nguồn thu nhập này.

Bên cạnh đó, một lời khuyên bạn hãy luôn ghi nhớ trong quá trình phỏng vấn du học Mỹ – đó là “Đừng bao giờ nói dối, đặc biệt trong vấn đề tài chính!”.

Hãy trung thực trong hồ sơ tài chính của gia đình mình bởi nếu bạn trượt, bạn có thể đăng ký phỏng vấn lại, nhưng nếu hồ sơ của bạn bị đánh giá là gian dối, bạn đang tự đánh mất cơ hội của mình mãi mãi. Nếu hồ sơ tài chính của bạn là thật, bạn hoàn toàn có những giải pháp đúng đắn để chứng minh khối tài sản của mình.

Các yếu tố khác cần chú ý khi xin visa du học Mỹ

Một bộ hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin visa du học Mỹ, kết hợp với sự chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ kĩ càng sẽ là chìa khóa cho thành công của bạn.

Những yếu tố giúp bạn thành công xin visa du học Mỹ
Ngoài những thủ tục cần chuẩn bị ra thì bạn cần có một tâm thế tự tin, vững vàng để trả lời phỏng vấn viên.

Các bước của một buổi phỏng vấn visa du học Mỹ

Một buổi phỏng vấn visa du học Mỹ cơ bản sẽ có 7 bước chính như sau:

 1. Đến cửa vào của Lãnh sự quán
 2. Vào phòng chờ
 3. Đến nơi kiểm tra đồ đạc mang theo
 4. Đến nơi nộp passport, giấy hẹn phỏng vấn, đơn I_20 và DS
 5. Ngồi đợi phỏng vấn
 6. Phỏng vấn
 7. Ra về.

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Để có được một buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân & Passport
 • Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam; Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có; Các giấy khen của bạn.
 • Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp.
 • Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.
 • Mẫu đơn I-20
 • Tờ xác nhận của đơn DS-160, có mã vạch chứng minh bạn đã đặt lịch hẹn phỏng vấn
 • Giấy khai sinh của cha, mẹ và của bạn
 • Giấy tờ về trường của bạn bên Việt Nam và bên Mỹ
 • Giấy chứng nhận thu nhập của bố mẹ; Hợp đồng lao động của bố mẹ cùng các giấy tờ phụ (nếu có) Giấy bảo trợ, Giấy giờ về bằng khen của ba, mẹ, Các loại giấy tờ có lợi cho bạn khi phỏng vấn
 • Tiền để đóng 2 khoản phí là phí phỏng vấn (160$) và phí Sevis (200$).

Và theo quy định, nếu bạn trên 17 tuổi, bạn sẽ đến buổi phỏng vấn một mình. Nếu bạn dưới 17 tuổi thì bạn phải có bố hoặc mẹ hay người giám hộ theo cùng.

So với việc bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn nên chuẩn bị thêm cho mình một yếu tố tâm lý thật tốt, vững vàng để trả lời những câu hỏi của người phỏng vấn đưa ra. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn thật nhiều trong quá trình chuẩn bị để xây dựng tương lai của mình.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.