Tìm hiểu ngay điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada

Hiện nay du học đến Mỹ và Canada là điều không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada là gì? Là hai quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, khoảng cách địa lý gần và nhiều điểm tương đồng trong ngôn ngữ, văn hóa và mức sống, việc lựa chọn du học Canada hay Hoa Kỳ là nỗi băn khoăn của không ít bạn trẻ. Nếu bạn hiểu rõ được sự khác biệt giữa hai quốc gia này, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình trên con đường xây dựng tương lai.

Mỹ có nhiều trường học thực nghiệm hơn Canada

Theo thống kê, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có chương trình giáo dục thực nghiệm đa dạng nhất trên thế giới nhờ số lượng dân cư đông (hơn 300 triệu người), có thể kể đến những cái tên như Reed College ở Portland, Oregon hay Evergreen State College tại Olympia, Washington. Trong khi đó tại Canada, với dân số 37 triệu người, chắc chắn sẽ khó lòng đạt được sự linh hoạt vượt ngoài khung chương trình giáo dục tiêu chuẩn. Khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada này mang đến sự phân vân cho nhiều bạn bởi khi thực nghiệm nhiều thì bạn có thể hiểu biết sâu hơn về ngành học của mình.

Học phí ở Canada “thân thiện” hơn

Tìm hiểu ngay điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada
Chi phí học tập là điều khác biệt đầu tiên mà bất cứ phụ huynh hay sinh viên nào cũng muốn tìm hiểu.

Điểm khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada được sinh viên quốc tế quan tâm nhất chính là học phí. Theo đó, mức học phí trung bình cho một sinh viên quốc tế theo học trường công lập tại Canada là $17,264 cho một năm, so với $24,930 khi du học Mỹ. Ngoài ra, các chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính tại Mỹ cũng có phần khó khăn hơn so với quốc gia láng giềng. Ngoài những điểm khác biệt về chất lượng học tập và môi trường sống thì học phí chính là điều nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada.

Canada có chính sách nhập cư cởi mở hơn

Sinh viên du học Mỹ và du học Canada sau tốt nghiệp đều có cơ hội định cư tuy nhiên cơ hội định cư và trở thành công dân của Canada cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Trích lời Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn, và Quốc tịch Canada nhiệm kỳ 2013-2015, Chris Alexande:”Sự tương phản lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, mạnh mẽ, trong suốt một thập kỷ tại thời điểm mà Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc”.

Các trường đại học Mỹ đa dạng hơn về quy mô

Tìm hiểu ngay điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada
Các trường đại học Mỹ sẽ có quy mô đa dạng hơn để bạn chọn lựa.

Gần như tất cả các trường đại học ở Canada đều có quy mô lớn hơn so với Mỹ. Cụ thể, Đại học Toronto, Canada hiện là “ngôi nhà chung” của 90,000 sinh viên, trong khi trường công lập lớn nhất Hoa Kỳ Central Florida hiện cũng chỉ có 66,000 sinh viên đang theo học.

Theo các chuyên gia, nếu bạn đang phân vân chưa biết du học Mỹ và du học Canada ở đâu phù hợp hơn thì hãy dựa trên tiêu chí về quy mô của trường để lựa chọn. Nếu bạn muốn theo học tại một trường có quy mô lớn thì Canada chính là điểm đến lý tưởng, vì hầu như tại đây, bạn khó có thể tìm thấy một ngôi trường nhỏ với sĩ số sinh viên tầm vài ngàn. Ngược lại, nếu bạn có ý định học tập tại các trường giảng dạy theo định hướng khai phóng (Liberal Arts), yêu thích cảm giác được sống trong cộng đồng nhỏ, biết tên từng bạn học trong lớp, và muốn được giảng viên trực tiếp trợ giúp nhiều nhất có thể thì Hoa Kỳ sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bạn.

Canada xét tuyển theo GPA – Mỹ xét tuyển bằng việc kiểm tra chuẩn hóa

Điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada tiếp theo chính là phương thức xét tuyển. Để có thể nhập học vào các trường đại học ở Mỹ, sinh viên phải vượt qua khá nhiều như tiêu chuẩn, từ thành tích học tập cho đến kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS, bài luận, hoạt động ngoại khóa. Trong khi đó, hầu hết các trường ở Canada đều có quy trình xét tuyển khá đơn giản, sinh viên chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm GPA 70% hoặc cao hơn (Tương đương 2.7 – 3.0 GPA trên thang điểm hệ số 4). Các yếu tố khác như trình độ tiếng Anh, bài luận, hay thành tích ngoại khóa cũng là một điểm cộng nhưng không phải là điều để quyết định bạn có được nhận vào trường hay không.

Canada chú trọng vào giáo dục đại học và sau đại học

Tìm hiểu ngay điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada
Sau đại học là chương trình được Canada xem trọng.

Khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada đầu tiên phải kể đến chính là quan điểm về giáo dục của công dân hai quốc gia này. Theo Census Bureau, chỉ có 33.4% công dân Mỹ tiếp tục học lên đại học sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi đó, con số tốt nghiệp bậc cử nhân trong độ tuổi từ 25-64 là 55.2% ở Canada (theo báo cáo từ OECD). Đặc biệt số nữ sinh tốt nghiệp đại học ở Canada cũng thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.

Canada không quan trọng thời điểm bạn tốt nghiệp

Ra trường đúng hạn là điều khiến sinh viên Mỹ tự hào. Trong khi đó ở Canada, điều này không thực sự quan trọng. Hầu hết chương trình đại học tại Canada kéo dài từ 3 – 4 năm, nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn tất khóa học.

Canada có chế độ nghỉ phép có lương hấp dẫn hơn

Tìm hiểu ngay điều khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada
Với mục đích ở lại làm việc sau tốt nghiệp thì Canada có chính sách tương đối có lợi hơn dành cho bạn.

Theo HR Daily Advisor, người lao động tại Canada có đến 2 tuần nghỉ phép có lương trong 1 năm đối với nhân viên đã gắn bó ít nhất 12 tháng, và con số này lên đến 3 tuần đối với người có thâm niên 5 năm trở lên. Trong khi đó thực tế luật pháp tại Mỹ không đề cập tới việc nhân viên được nghỉ phép hưởng lương. Thậm chí, kể cả khi công ty có chính sách này, chỉ khoảng 55% người lao động Mỹ tận hưởng kỳ nghỉ phép có lương của mình. Do đó, nếu bạn có ý định du học và tìm kiếm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, chắc chắn Canada sẽ là một lựa chọn lý tưởng hơn.

Trên đây chính là những điểm khác biệt giữa du học Mỹ và du học Canada chúng tôi liệt kê ra để bạn có thể cân nhắc theo nhu cầu của mình để chọn cho mình quốc gia nào là phù hợp nhất. Khi đã xác định được nơi mình muốn đến thì hãy lên một kế hoạch thật tốt và thực hiện từng bước để có những thành công mong đợi.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.