Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới

Hàng ngàn năm về trước người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì từ đây có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị người khác cướp đoạt được. Người Do Thái được biết đến là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ vùng đất Israel. Hiện nay người Do Thái sinh sống rải rác trên nhiều quốc gia khác nhau, nhưng chỉ có Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới.

Người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới

Người gốc Do Thái trên thế giới hiện nay có khoảng gần 13,8 triệu người chiếm 0,19% dân số thế giới vào năm 2013, ước tính cứ khoảng 517 người thì có 1 người Do Thái. Vào khoảng giữa thế kỷ 19, trên thế giới có 1/4 các nhà khoa học là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa các giải Nobel đều rơi vào tay người Do Thái.

Các tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như là bộ óc thế kỷ: Sigmund Freud, Albert Einstein, Otto Frisch… đều là người Do Thái.

Sigmund Freud
Sigmund Freud

Điều gì làm cho các thế hệ người Do Thái lại có được trí tuệ siêu phàm như vậy (chỉ số IQ trung bình của người Do Thái là 110 cao hơn so với chỉ s trung bình của thế giới là 100). Trong cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” có lời giải thích cụ thể cho vấn đề trên.

Vai trò của bà mẹ Do Thái

Bà mẹ Do Thái đã bắt đầu dạy con ngay từ khi mang thai. Họ thường nghe nhạc, chơi đàn, hát… làm toán cho đến khi sinh con ra. Người phụ nữ Do Thái tin rằng làm vậy đứa bé sau này sẽ trở nên thông minh. Họ chọn chà là, ăn hạnh nhân, uống dầu cá và ăn cá, nhưng tránh ăn đầu cá vì cho rằng tất cả điều đó sẽ giúp cho đứa trẻ nên thông thái.

Bà mẹ Do Thái đã bắt đầu dạy con ngay từ khi mang thai
Bà mẹ Do Thái đã bắt đầu dạy con ngay từ khi mang thai

Từ lúc còn đứa bé, bà mẹ đã tạo cho con mình thói quen thích sách bằng cách nhỏ vài giọt mật lên cuốn sách và cho đứa bé liếm. Khi đó sẽ tạo nên trong nhận thức non nớt của đứa trẻ, sách là thứ gì đó rất ngọt ngào, hấp dẫn.

Ủy ban công nghiệp của thành phố New York (Mỹ) đã có cuộc điều tra nguồn nhân lực vào năm 1950 và nhận thấy có sự khác biệt rất lớn về việc đi làm công nhân giữa phụ nữ Do Thái và phụ nữ Ý. Phụ nữ Ý thường phải đi làm có khi họ còn bắt con nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình, các bà mẹ Do Thái thì ngược lại. Dù cho kinh tế khó khăn, phụ nữ Do Thái vẫn ở nhà để nuôi dạy con, dồn hết trách nhiệm kiếm tiền nuôi sống gia đình cho chồng.

Nhờ có sự chăm sóc, động viên từ cha mẹ mà học sinh Do Thái nổi tiếng về thành tích học tập và tính chuyên cần, khác xa với học sinh ở nhiều dân tộc khác. Vào năm 1954, theo thốn kê từ hệ thống trường công của thành phố New York có 28 học sinh với chỉ số IQ cực cao lên đến 170 điểm, thì trong đó có 24 học sinh là người Do Thái. Ngoài ra, những người Do Thái còn quan niệm điểm đã học thì phải hỏi. Chính vì thế, học sinh Do Thái được khuyến khích đặt thật nhiều câu hỏi cho giáo viên của mình.

Theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích não bộ và đó là lý do vì sao lại có rất nhiều thiên tài là người Do Thái…

Hệ thống giáo dục phổ thông

Trong chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên bao gồm kinh doanh, toán học, khoa học. Tất cả trẻ Do Thái đều tham gia vào những môn thể thao như bắn súng, bắn cung, chạy bộ vì người  Do Thái tin rằng các môn thể thao này sẽ rèn luyện cho bộ não trở nên tập trung vào cách quyết định và chính xác.

Tại trường trung học, học sinh sẽ giảm dần học về khoa học mà thay vào đó là học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào bài tập thực tế. Dù một số dự án và bài tập có vẻ khá buồn cười và vô dụng, nhưng tất cả đều đòi hỏi phải sự tập trung nghiêm túc. Đặc biệt nếu đó là các môn thuộc về y học, vũ khí, kỹ sư.

Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới
Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới

Khoa kinh doanh cũng được chú trọng hàng đầu. Trong năm cuối tại các trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án và thực hành. Họ sẽ phải hoàn thành nếu nhóm (khoảng 10 người/nhóm) có thể thu về lợi nhuận 1 triệu USD.

Đừng ngạc nhiên, vì đây là sự thật và đó củng là lý do vì sao một nửa số hoạt động kinh doanh trên thế giới đều là của người Do Thái.

Xã hội Do Thái từ rất sớm đã coi trọng việc xóa mù chữ, sách và người có học thức

Người Do Thái là dân tộc đầu tiên trên thế giới, từ năm 64 đầu Công nguyên nhà thờ ở đây đã quy định tất cả nam giới đều phải biết đọc viết và tính toán, sang đến thế kỷ thứ 2 thì bắt buộc người đàn ông phải có nghĩa vụ trách nhiệm dạy con trai mình biết đọc, viết, tính toán. Như vậy người Do Thái đã thực hiện phổ cập giáo dục cho nam giới trước các dân tộc khác trên thế giời từ mười mấy thế kỷ.

Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới
Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới

Israel cũng là nước đứng đầu thế giới vềsố người đọc sách từ 14 tuổi, đứng đầu về số đầu sách được xuất bản theo đầu dân. Một người Do Thái thành đạt sẽ tranh thủ tận dụng mọi  thời gian để đọc, để học, luôn làm giàu vốn hiểu biết cho bản thân.

Từ hàng ngàn trước người Do Thái đã xem tri thức đã coi trọng tri thức và đây nhân tố quan trọng giúp người Do Thái đạt được trí thông minh vượt bậc so với phần còn lại của nhân loại.

One thought on “Vì sao người Do Thái, người Israel thông minh nhất thế giới”

  1. Bài viết rất hay. Tôi xin cám ơn tác giả bài viết cho tôi biết thông tin về sự thông minh của Người Do Thái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.