Nguyên nhân vì sao người Israel nói tiếng Anh siêu đẳng

Dù ở đất nước Israel tiếng Do Thái và Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của hơn 8 triệu dân nhưng phần lớn trong số họ đều thành thạo thêm ít nhất hai loại ngôn ngữ. Không còn nghi ngờ gì thêm khi người Do Thái (người Israel) được mệnh danh là người thông thái nhất trên thế giới với những bộ óc thế kỷ như Albert Einstein, Karl Marx, Sigmund Freud,…Họ được duy truyền sự ham học hỏi, bền bỉ và tham vọng tất cả đều này là đòn bẩy làm cho người Do Thái đang thành công rực rỡ trên toàn thế giới.

Ngày nay, nếu chúng ta có cơ hội trò chuyện cùng người Israel (người Do Thái nói chung) thì sẽ nhanh chóng nhận ra rằng: Tiếng anh tại đất nước này không hề là một ngoại ngữ mà nó giống y như tiếng bản địa của họ vây.

Vậy nguyên nhân nào người Israel lại nói tiếng anh siêu đẳng đến như vậy?

Ảnh hưởng từ đế chế Anh quốc

Lịch sử của đất nước Israel gắn liền cùng với nhiều đế quốc phương Tây, cho nên việc hòa nhập vào một “thế giới tự do”đã khiến cho người dân bản địa phải làm quen và tự chủ dần với loại ngôn ngữ này.

Sau khi Phát xít Đức tiến hành truy lùng và trục xuất những người Israel ra khỏi lãnh thổ thì đã tạo nên một làn sóng di cư tản mát ra khắp thế giới mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào những năm 1920 -1930.

Albert Einstein Là một nhà vật lý, nổi tiếng nhất với Thuyết tương đối và Phương trình E = MC^2
Albert Einstein Là một nhà vật lý, nổi tiếng nhất với Thuyết tương đối và Phương trình E = MC^2

Kể từ đó, đến đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những người Do Thái hay người Israel đang sinh sống và làm việc tại đất khách quê người.

Điều này khiến  họ phải sử dụng tiếng anh như một công cụ giao tiếp trên toàn cầu.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Sở hữu một cái đầu thông minh luôn sự hoàn thành công việc một cách nhanh chóng nhất. Đó là lí do vì sao người Israel không chỉ thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh mà họ có thể giao tiếp thêm vài loại ngôn ngữ khác.

Thừa hưởng gen di truyền thông minh từ tổ tiên, người Israel luôn nhận thức được rằng: Chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe sẽ đem lại một thế hệ kế tục cho mai sau.

Nguyên nhân vì sao người Israel nói tiếng Anh siêu đẳng
Nguyên nhân vì sao người Israel nói tiếng Anh siêu đẳng

Người Israel rất ưa thích ăn hạnh nhân, chà là, sữa tươi, cá và họ hạn chế tối đa phải ăn thịt vì họ cho rằng con người sẽ trở nên hung dữ hơn.

Rau củ hoa quả tươi luôn được dùng vào trước bữa ăn vì nếu không sẽ gây buồn ngủ và giảm tập trung trong công việc và vào học tập

Thích khám phá và học mọi lúc mọi nơi

Nền giáo dục của đất nước Israel đã góp phần rất lớn vào việc đào tạo những con người có thể nói tiếng anh nhanh hơn tiếng mẹ đẻ. Để có thể tốt nghiệp vào Trung học, chúng ta cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh, nên vì lẽ đương nhiên, môn học tiếng Anh đã là bắt buộc trong tất cả những trường đại học, đào tạo nghề của Israel.

Trẻ em người Israel hưởng sự giáo dục tốt nhất thế giế
Trẻ em người Israel hưởng sự giáo dục tốt nhất thế giế

Chúng ta sẻ dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ xem phim “Games of Thrones” có lồng tiếng bản ngữ nhưng phụ đề là tiếng Anh, ngay tù nhỏ chúng đã được làm quen và thuộc lòng ngữ nghĩa của từng câu.

Không chỉ vậy việc xem các chương trình TV, radio,… bằng tiếng anh và phụ đề Anh ngữ là chuyện hoàn toàn bình thường và không hề xuất hiện rào cản ngôn ngữ tại quốc gia này.

Ngoài ra, những người Israel mất gốc thì nhanh chóng tìm ra phương pháp “Israel hóa tiếng Anh” bằng cách kết hợp giữa ngôn ngữ bản địa và tiếng anh để tạo nên thứ ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ.

Luôn tìm đối thủ để hoàn thiện và cùng phát triển

Người Israel (người Do Thái) đều rất đoàn kết và giúp đỡ nhau. Nếu có một người nói tiếng Anh không chuẩn,  họ sẵn sàng có một “hội đồng” người giúp bạn luyện tập mỗi ngày. Chưa đến mức cao ngạo nhưng người do thái luôn có một tinh thần tự tôn quyết liệt, cái gì làm chưa được tốt thì chưa được coi là làm.

người Do Thái luôn có một tinh thần tự tôn cao
người Do Thái luôn có một tinh thần tự tôn cao

Tại đất nước Israel, người ta luôn có thái độ kính trọng và ngưỡng mộ đặc biệt với những người có trí tuệ và trí nhớ siêu phàm. Vì thế họ luôn áp dụng thực hành câu chữ vào trong cuộc sống hàng ngày của mình. Có thể chúng ta sẽ rất khó hiểu trong việc chèn 1 câu tiếng anh, thêm 1 câu tiếng Đức,… vào đoạn hội thoại. Nhưng nhờ vào chính cách này sẽ khiến não bộ luôn luôn vận động và ghi nhớ thường một cách thường xuyên những nội dung đã được học.

Hàng năm người Do Thái luôn tổ chức những cuộc đo tài về trí nhớ và gần đây trong cuốn sách Trí Tuệ Do Thái của Eran Kat, một tác giả người Do Thái đã lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ được 1 dãy số gồm 500 chữ số  chỉ cần nghe qua 1 lần.

Việc tạo ra một sân chơi cũng như những cuộc đua trí tuệ làm cho những người trẻ Israel không ngừng trau dồi và hoàn thiện hơn những kỹ năng sống và ngoại ngữ của mình.

One thought on “Nguyên nhân vì sao người Israel nói tiếng Anh siêu đẳng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.