Tìm hiểu về đất nước Israel, Vùng đất của Kinh Thánh

Israel là một đất nước của người Do Thái, xứ sở của kinh thánh bản sắc văn hóa, dân tộc và tôn giáo đã được hình thành vào khoảng 4000 năm trước. Ở quốc gia này sự hiện hữu thực thể của người Do thái đã được duy trì trong nhiều thế kỷ, thậm chí ngay cả sau khi phần lớn người Do thái bị bắt ép lưu đày. Với sự thành lập Nhà nước Israel vào năm 1948, nền độc lập của người Do thái đã được khôi phục sau khi bị mất 2000 năm trước. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đất nước Israel, Vùng đất của Kinh Thánh.

Tìm hiểu về đất nước Israel

Khí hậu

Đất nước Israel có đặc điểm là nhiều nắng, mùa mưa diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 20 đến 30 insơ tại phía bắc, cho đến dưới nửa insơ xa xuống phía nam. Điều kiện khí hậu giữa các vùng khác nhau rõ rệt như trong khi tại vùng đồng bằng ven biển có mùa hè nóng ẩm, muà đông ôn hòa và ẩm ướt thì tại vùng đồi núi có mùa hè khô ấm áp và mùa đông khá lạnh cùng với mưa.

Nhờ sự đa dạng về khí hậu Israel có sinh thái động thực vật phong phú với hơn 500 loài chim, khoảng 200 loài bò sát và động vật có vú, và có 2.600 loài cây cỏ. Với hơn 150 khu bảo tồn thiên nhiên và có 65 công viên quốc gia với diện tích gần 1,000 km vuông trên toàn đất nước. Hiện nay quốc gia này đang có những dự án sử dụng các nguồn mới khác như tạo ra mưa từ mây, tái chế sử dụng nước thải và khử độ mặn trong nước biển để sử dụng. Ở Israel khan hiếm nước đã tạo ra nỗ lực cấp bách với mục đích tối đa hóa việc sử dụng những nguồn cung sẵn có và tìm thêm các nguồn nước mới.

Giới thiệu về kinh tế thị trường của Israel​

Israel nằm tại khu vực Trung Đông có tổng diện tích khoảng 20.770 km2, dân số có khoảng 7,2 triệu người, trong đó có 76,4% là người Do Thái, còn lại là những dân tộc khác. Tiếng Do thái (Hebrew) là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này, ngoài ra tiếng A-rập và tiếng Anh cũng được sử dụng một cách rộng rãi. Về tài nguyên khoáng sản, Israel có rất ít, chỉ có một lượng ít potash, quặng đồng, phốt-phát dạng đá, bromide ma-nhê, đất sét…

Đất nước Israel
Đất nước Israel

Về kinh tếvào năm 2007, GDP của Israel đã tăng 5,4% và đạt 195 tỷ USD, thu nhập bình quân dựa trên đầu người đạt 28.800 USD. Kim ngạch xuất khẩu đạt mức 48,6 tỷ USD, với những mặt hàng là phần mềm, kim cương, máy móc thiết bị, sản phẩm nông nghiệp, hóa chất, hàng may mặc,… Kim ngạch nhập khẩu đạt mức 52,8 tỷ USD với những mặt hàng là  hàng tiêu dùng, dầu mỏ, hạt giống, sắt thép thô, trang thiết bị quân sự, kim cương thô…Nền kinh tế của Israel phát triển mạnh theo cơ chế thị trường, dựa vào những ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ. Cơ cấu kinh tế bao gồm: nông nghiệp là 1,6%, công nghiệp là 30,8%, dịch vụ là 67%. Nông nghiệp của Israel phát triển mạnh với ứng dụng công nghệ sinh học hàng đầu trên thế giới.

Vào ngày 12/7/1993 Việt Nam và Israel đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Củng trông tháng 12 năm đó Israel mở Đại sứ quán tại Hà Nội.

Văn hóa và tôn giáo

Israel được biết đến là quê hương lịch sử của người Do Thái xứ sở của Kinh Thánh, thuộc khu vực Trung Đông, nằm dọc theo bờ đông của Địa Trung Hải, và là một phần của cầu lục địa nối ba châu lục với nhau: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Người Do Thái
Người Do Thái

Người Do Thái đã phát triển một nền văn hoá và tôn giáo đặc trưng của họ vào khoảng 4.000 năm trước. Trong cuộc hành trình đến với vùng đất thánh lịch sử hình thành những dòng tôn giáo lớn nhất của nhân loại là Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Thành phố Jerusalem của Israel vẫn luôn thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Jerusalem, vùng đất này được xem như là thánh địa thiêng liêng của hơn 1/3 dân số trên toàn thế giới. Khoảng 91% dân số Israel tập trung sống tại các trung tâm thành phố. Một số khác tập trung ở các địa danh cổ nổi tiếng và mang tên gốc như Nazareth, Ashkelon, Akko, Jerusalem, Be’er Sheva, Safed và Tiberias. Đến với Israel chúng ta sẽ thấy hầu hết những khu nhà tại thành thị được xây dựng chủ yếu bằng đá, bê tông khối, vữa stucco và kiểu dáng thì rất đa dạng. Hầu hết những khu dân cư thường tách biệt hẳn với những khu công nghiệp và thương mại, với công viên rộng rãi thoáng mát và một loạt những sân chơi nằm trong giới hạn của thành phố. Trãi qua hàng ngàn năm các tín đồ Kitô giáo trên thế giới đã coi Jerusalem là nơi hình thành lên tôn giáo của họ, vì đây chính là nơi đã chứng kiến những giây phút cuối cùng và phục sinh của đức Chúa Jesus. Jerusalem là thành phố linh thiêng thứ ba nằm sau thánh địa Mecca và Medina.

Chúa Jesus
Chúa Jesus

Khám phá Israel​

Đến Israel không nên bỏ qua  thành cổ Jerusalem, đặc biệt là Bức tường than khóc di tích còn sót lại ở phía tây của đền thánh Jerusalem, sau khi bị tấn công và tiêu huỷ bởi quân La Mã vào năm 70 sau Công nguyên. Đây được cho là vô cùng đặc biệt vì người ta có thể chứng kiến những tín đồ của mọi tôn giáo cùng cầu nguyện và hôn lên “Bức tường than khóc” dưới bầu không khí thiêng liêng.

Bức tường than khóc
Bức tường than khóc

Thăm cây ôliu và giếng nước ngọt có 2.000 năm tuổi, thăm cảnh đẹp trên lưng lạc đà với mức giá 3 USD. Ngắm nhìn những mái vòm và những ngôi nhà đá vôi tại Jerusalem vàng rực và lấp lánh trong hoàng hôn thì chúng ta sẽ hiểu vì sao mảnh đất này lại có sức thu hút kỳ lạ đến thế. Hàng trăm ngàn người trong thời gian qua đã đến thăm Jerusalem, để được sống, được nếm trải cảm xúc vô tận từ vùng đất thánh huyền thoại, linh thiêng và huyền bí xa xưa này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.