Thông tin cần biết nếu bạn đang dự định chọn du học Mỹ

Du học Mỹ là một giấc mơ nhiều người mơ đến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Mỹ là một đất nước có nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục thuộc hàng bậc nhất với nhiều ngôi trường danh tiếng, những bằng cấp khiến sự nghiệp của bạn trở nên suông sẻ hơn. Nhưng khi bạn quyết định chọn du học Mỹ làm định hướng cho tương lai của mình thì việc chọn trường, chọn ngành, và môi trường học tập bạn đã thật sự biết rõ? Hãy cùng điểm qua vài thông tin cơ bản trong bài viết sau để hiểu thêm về con đường mà mình phải đi bạn nhé.

Du học Mỹ nên chọn trường như thế nào?

Thông tin cần biết nếu bạn đang dự định chọn du học Mỹ
Hiện nay có nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu, chọn lựa về các ngôi trường ở Mỹ.

Chọn trường như thế nào? Hay còn nói là làm thế nào để có thể chọn được ngôi trường tốt, đồng thời phù hợp với bản thân mình? Dù là bạn du học Mỹ hay các quốc gia khác thì điều này chính là một trong những bước đi quan trọng. Để có thể chọn được một ngôi trường tốt, trước tiên bạn phải hiểu rõ thông tin về ngôi trường ấy. Hiện nay với sự phát triển về công nghệ và truyền thông, bạn có thể tìm hiểu thông tin các ngôi trường cao đẳng, đại học, trung cấp tại Mỹ trên internet. Bạn có thể lên tìm bảng xếp hạng các trường chất lượng, thuộc top 100 của Mỹ hoặc những ngôi trường có điều kiện mà bạn mong muốn. Sau đó dựa vào những tiêu chí về năng lực học tập, điều kiện tài chính của bản thân, của gia đình, nguyện vọng, dự định trong tương lai để từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn, hợp lý nhất.

Cụ thể các nguồn thông tin các bạn có thể dựa vào như:

  • Người thân, bạn bè, cựu học sinh trường mà bạn muốn chọn là nguồn thông tin giúp bạn tìm được ngôi trường. Tuy nhiên cách này không giúp bạn có nhiều thông tin về ngôi trường.
  • Thứ hai, như kinh nghiệm du học Mỹ đã nói thì bạn có thể tham khảo thông tin từ các tổ chức uy tín nhất thế giới như: bảng xếp hạng của QS World University Rankings, bảng xếp hạng của Princeton Review, bảng xếp hạng US.News and World Report…
  • Thứ ba, như đã nói thì bạn có thể tham khảo ý kiến từ những đàn anh, đàn chị đã du học tại đất nước bạn muốn đến.

Và cuối cùng về phần chọn trường thì lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn dựa trên nhiều thông tin và nhiều nguồn tin khác nhau để có lựa chọn chính xác cho tương lai của mình.

Điểm nổi bậc khi chọn du học Mỹ

Thông tin cần biết nếu bạn đang dự định chọn du học Mỹ
Sỉ số thông thường trong một lớp học tại Mỹ thường không có quá nhiều người, điều này giúp cho việc tiếp thu bài học tốt hơn.

Về phương pháp học tập

Bạn phải cố gắng hết sức để có thể đạt được kết quả cao khi du học Mỹ. Bởi tại các trường tại đây, các bạn phải thực hiện các bài kiểm tra định kỳ kết hợp với các bài nghiên cứu độc lập hoặc có thể tham gia cùng các giao sư. Sinh viên phải tự mình tìm kiếm đề tài, tự lên kế hoạch nghiên cứu và thực hiện, nộp bài đúng hạn. Điều này giúp bạn hiểu bài học của mình một cách thực tế, chủ động và hướng đến phát triển toàn viện kỹ năng hơn là chỉ có kết quả học tập tốt.

Sỉ số tại lớp học

Thông thường thì các lớp học tại Mỹ có rất ít sinh viên, điều này thể hiện rõ nhất tại các trường đại học tư, trung bình mỗi lớp chỉ khoảng 35 – 50 người. Chính điều này giúp cho các bạn du học sinh có thể tiếp cận nhiều kiến thức, được học hỏi và trao đổi nhiều hơn với giáo sư của mình ở tất cả mọi vấn đề từ quá trình học tập đến cuộc sống hàng ngày

Về thời gian học tập

Có nhiều nguyên nhân tác động đến thời gian khóa học của bạn, nhưng thường thì bạn sẽ mất khoảng 2 đến 4 năm cho các khóa học du học Mỹ.

Về giá trị bằng cấp tốt nghiệp

Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế cùng giáo dục rất phát triển nên khi bạn sở hữu tấm bằng tốt nghiệp của các trường Đại học tại Mỹ, bạn sẽ dễ dàng xin việc ở bất kỳ quốc gia, công ty, tổ chức nào vì bằng cấp này được các coi trọng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giá trị tấm bằng bạn có cũng còn phụ thuộc vào danh tiếng của trường, chuyên ngành bạn học và kết quả học tập bạn đạt được.

Những hoạt động ngoại khóa

Thông tin cần biết nếu bạn đang dự định chọn du học Mỹ
Học tại Mỹ sẽ có nhiều khóa học ngoại khóa giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

Nền giáo dục ở Mỹ rất đề cao việc áp dụng thực hành chính vì vậy, các trường Đại học, Cao đẳng Mỹ luôn tạo điều kiện tối đa để các sinh viên có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Khi bạn trở thành một du học sinh Mỹ, bạn sẽ được thỏa sức tham gia các tổ chức dành cho sinh viên quốc tế như: Hội sinh viên Quốc tế, Tổ chức tình nguyện, Nhóm leo núi, bơi lội…Đặc biệt, các hoạt động ngoại khóa này đều được nhận tiền tài trợ từ chính các trường Đại học. Đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhé vì đây chính là môi trường để bạn làm quen thêm nhiều bạn bè hơn, được giao lưu văn hóa đa quốc gia, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Mỹ chú trọng vấn đề an ninh cho du học sinh

Chúng ta cũng biết, nước Mỹ có số lượng rất đông dân nhập cư nước ngoài cũng như hàng năm tỷ lệ du học sinh đăng ký từ mọi quốc gia đều tăng cao. Chính vì vậy, đây là đất nước đa văn hóa, đa chủng tộc nhất trên thế giới. Nhưng các bạn du học sinh có thể yên tâm hoàn toàn về vấn đề an ninh tại đây. Các trường Đại học ở Mỹ cũng đều có dịch vụ đưa đón sinh viên đi lại vào buổi tối. Hơn nữa, nhiều thành phố ở Mỹ có tàu điện ngầm phải kể đến như: New York, Wasshington, Boston….Đây là một phương tiện giao thông vừa thuận lợi, vừa an toàn để các bạn di chuyển trong nội thành.

Đăng ký làm thêm ngoài giờ tại trường

Khi bạn du học Mỹ, bạn sẽ được làm thêm tại trường khoảng 20 giờ mỗi tuần, và mức lương bạn nhận được khoảng từ 8 – 10 USD cho mỗi giờ. Chắc chắn, bạn sẽ kiếm được một số tiền kha khá để chi trả cho việc  sinh hoạt, tiết kiệm được phần nào chi phí du học Mỹ của mình nếu bạn chịu khó làm thêm tại trường.

Với những thông tinh trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về du học Mỹ. Hãy ghi nhận lại những thông tin và chuẩn bị thật tốt hồ sơ của mình để quá trình biến giấc mơ của bạn trở thành sự thật ngắn hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.