Đi du học Mỹ cấp 3 nên chọn trường nội trú hay gia đình host?

Đi du học Mỹ cấp 3 hiện tại đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh mong muốn tương lai của con mình được xây dựng vững chắc và tốt đẹp hơn. Nhưng nếu du học Mỹ khi chưa đủ 18 tuổi thì việc chọn chỗ ở và người giám hộ rất quan trọng. Bởi vì đây là yêu cầu bắt buộc đối với những bạn du học sinh dưới 18 tuổi, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm và kết quả du học trung học Mỹ. Chính vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về việc ở trường nội trú hay tại gia đình người bản xứ để đưa ra quyết định phù hợp với mình nhé.

So sánh mức độ an toàn và giám sát giữa trường nội trú với gia đình host

Khi đi du học Mỹ cấp 3 bạn phải sống cách xa gia đình mình nửa vòng trái đất, sự an toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu đối với cha mẹ. Xét về tiêu chí này, lựa chọn ở với gia đình bản xứ tưởng như là phương án tốt hơn vì có sự theo sát và cập nhật của gia đình Mỹ, tuy vậy vẫn phải nói trường học cũng là khu vực an ninh được vận hành và kiểm soát bởi đội ngũ bảo vệ, cảnh sát khu vực, cũng như được đầu tư thiết bị giám sát tân tiến. Hơn nữa, nếu chọn trường nội trú tại Mỹ, học sinh buộc phải tuân theo nội quy của trường (chẳng hạn không rời kí túc xá quá giờ giới nghiêm mà không xin phép trước) và phải chịu kỉ luật nếu vi phạm các quy tắc này.

Chính vì vậy, với một số bậc phụ huynh, việc chọn trường nội trú ở Mỹ cho con mang lại cho họ cảm giác an toàn. Hoàn toàn ngược lại, một số người khác cho rằng con mình không có tự do khi phải sống dưới ra-đa 24/7 cả trong và ngoài giờ học. Khi ấy, chọn ở homestay với một gia đình người Mỹ có lẽ sẽ phù hợp hơn, vì mỗi gia đình chủ nhà sẽ có các quy tắc duy trì kỷ luật riêng của họ, và chắc chắn linh hoạt hơn so với quy tắc ở trường nội trú.

Bù lại cha mẹ nuôi dù vậy vẫn phải đi làm và thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nên khó có thể dành trọn thời gian để mắt đến học sinh. Tóm lại, các bậc phụ huynh nên đặt câu hỏi cho chủ nhà hoặc nhà trường về những quy định và tiêu chuẩn an ninh của họ, cũng như lắng nghe nguyện vọng của các bạn học sinh để cho ra quyết định phù hợp nhất khi cho con đi du học Mỹ cấp 3.

Chi phí ở gia đình host có tiết kiệm hơn so với trường nội trú?

Đi du học Mỹ cấp 3 nên chọn trường nội trú hay gia đình host?
Chi phí luôn là điểm đáng quan tâm trong suốt quá trình du học.

Tuỳ vào chế độ tiêu chuẩn được thiết kế trong chương trình nội trú, chẳng hạn số buổi dã ngoại, lựa chọn ăn uống, cơ sở vật chất thể thao, âm nhạc của trường… mà học phí và tiền ăn ở tổng cộng khi đi du học Mỹ cấp 3 tại trường nội trú có thể dao động từ $20.000 – $65.000 mỗi năm. Đáng tiếc là đa phần học bổng du học Mỹ cấp 3 rất cạnh tranh và không dành cho sinh viên quốc tế, do đó, tổng chi phí du học cấp 3 tại Mỹ khi sống với gia đình người bản xứ có phần linh hoạt và thường thấp hơn so với chi phí nội trú của trường.

Nếu học trường công lập và sống với gia đình nuôi tại khu vực có chi phí sinh hoạt thấp, bạn có thể chỉ cần chi khoảng $15.000 mỗi năm cho việc du học cấp 3 tại Mỹ.

Khả năng vào đại học tại Mỹ

Đi du học Mỹ cấp 3 nên chọn trường nội trú hay gia đình host?
Đi du học Mỹ cấp 3 bạn sẽ có cơ hội bước chân vào các trường đại học danh tiếng dễ dàng hơn.

Liệu việc chọn giữa trường nội trú và gia đình host có ảnh hưởng đến kết quả học tập khi đi du học Mỹ cấp 3 của du học sinh, cụ thể hơn là khả năng được nhận vào đại học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học?

Tại Mỹ, hầu hết trường nội trú nhắm đến học sinh trung học từ 14 đến 18 tuổi với mục đích chuẩn bị cho việc ứng tuyển vào cao đẳng, đại học. Ở homestay với gia đình bản xứ lại thiên về đối tượng muốn trải nghiệm văn hoá và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc chọn trường cấp 3 và khả năng trúng tuyển vào đại học Mỹ lại là hai vấn đề tách biệt, đòi hỏi người học phải cố gắng nỗ lực cả trong học thuật lẫn năng lực thích nghi của bản thân.

Nhưng một lợi thế không thể phủ nhận là quá trình chuyển đổi sang cuộc sống của một sinh viên đại học sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học trường nội trú cấp 3 tại Mỹ, vì về cơ bản cuộc sống tại trường nội trú khá giống với cuộc sống trên khu học xá đại học. Hơn thế nữa, nhiều sinh viên nước ngoài đã hình thành được những mối quan hệ để đời và những hỗ trợ to lớn từ cha mẹ nuôi người Mỹ ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học.

Cơ hội học tập và sinh hoạt ngoài giờ học

Khi bạn chọn ở nội trú tại trường khi đi du học Mỹ cấp 3 sẽ có nhiều cơ hội hơn để trau dồi kiến thức ngoài giờ lên lớp, cũng như tận dụng các dịch vụ hỗ trợ của nhà trường. Các ký túc xá thường có các phòng học chung – nơi học sinh nội trú thường lui tới trong khoảng từ 8 – 10 giờ tối, thúc đẩy thói quen tự học. Sống trong khuôn viên trường, bạn cũng được hưởng lợi từ các cơ sở vật chất như thư viện, phòng thí nghiệm, phòng máy tính… một điều mà khó thể tìm thấy nếu chọn ở trong gia đình host người Mỹ. Trên thực tế, trong khi sống với gia đình chủ, học sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bài vở sau khi tan học. Gia đình nuôi có thể trợ giúp bạn phần nào, nhưng đây không phải trách nhiệm bắt buộc và chuyên môn của họ.

Cơ hội để thích nghi và trưởng thành

Đi du học Mỹ cấp 3 nên chọn trường nội trú hay gia đình host?
Bạn sẽ có cơ hội hòa nhập sớm hơn với môi trường lẫn phương pháp học tập.

Như đã nói, đi du học cấp 3 tại trường nội trú Mỹ giúp quá trình chuyển sang cuộc sống sinh viên tại đại học Mỹ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bài học về tính độc lập là như nhau, bất kể bạn chọn trường nội trú hay ở gia đình host.

Tóm lại, du học trung học Mỹ là trải nghiệm có một không hai, khiến con người thay đổi và giúp định hình tính cách, quan điểm về cuộc sống. Quãng thời gian này càng đặc biệt quan trọng nếu du học sinh vẫn chưa bước sang tuổi trưởng thành. Cha mẹ nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình, tính cách và tâm lý của con trước khi quyết định. Dù chọn sống trong ký túc xá tại trường nội trú hay với gia đình chủ nhà người Mỹ, trên hết cha mẹ vẫn cần giữ liên lạc chặt chẽ với con để hiểu những gì du học sinh cấp 3 tại Mỹ phải trải qua và động viên, hỗ trợ kịp thời.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn cùng gia đình có thể chọn lựa được nơi ở nào là thuận lợi và phù hợp nhất với mình. Hãy cân nhắc thật kỹ để chuyến hành trình của bạn có những trải nghiệm thú vị nhưng bổ ích nhé.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.