Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng

Công nghệ nhà kính Israel là loại hình nhà kính ứng dụng những công nghệ cao, công nghệ tiên tiến hiện đại trên các lĩnh vực để tạo lập ra một môi trường sinh thái theo ý muốn, thuận lợi nhất cho cây trồng sinh trưởng phát triển, để thực hiện công nghệ thâm canh cao, để tối thiểu hoá loại trừ những yếu tố ngoại cảnh bất lợi.

Công nghệ nhà kính Israel

Giới thiệu về công nghệ nhà kính Israel

Nhà kính trong nông nghiệp công nghệ cao Israel được xem như một giải pháp công nghệ chìa khoá cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đây củng là bước phát triển đột phá trong nền văn minh nông nghiệp. Mục tiêu của canh tác nhà kính là nâng cao hay tạo ra những mốc phát triển đột phá về năng suất, chất lượng của sản phẩm, hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất, nhằm đạt được mục tiêu cao nhất của người sản xuất là năng suất, chất lượng và sau cùng là mục tiêu hiệu quả kinh tế và giá trị thu nhập. Tại các nông trại gia đình hay những điểm sản xuất hạn chế và khó khăn về nguồn nước tưới thì giải pháp nhà kính càng trở nên vô cùng quan trọng. Cho nên, công nghệ nhà kính đang tạo ra tiềm năng và triển vọng cho phát triển nền nông nghiệp đô thị.

Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng
Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng

Ngoài mục tiêu tạo ra các nông sản thực phẩm “sạch” an toàn, canh tác nhà kính đã hình thành cuộc cách mạng về năng suất chất lượng cho các loại cây trồng. Nhờ áp dụng canh tác nhà kính mà năng suất cà chua của Israel đã đạt mốc 500 tấn.ha. Công nghệ nhà kính mà Israel đã biến sa mạc Negev toàn cát đá 65% diện tích đất nước này trở thành cánh đồng xanh công nghệ cao có năng suất cây trồng cao nhất trên thế giới. Từ mấy thập kỷ qua, nhà kính của Israel chủ yếu sử dụng cho canh tác thực phẩm nhưng vào gần đây Israel còn phát triển thêm loại hình nhà kính sử dụng cho ngành nông nghiệp chăn nuôi, chủ yếu là cho chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thuỷ hải sản công nghệ cao trên sa mạc.

Những yêu cầu của công nghệ nhà kính công nghệ cao Israel

Công nghệ nhà kính Israel, ngoài việc bảo đảm yêu cầu về kết cấu bền vững và thực hiện cơ giới hóa đến mức cao nhất những công đoạn sản xuất, còn có thể cho phép đáp ứng đến mức cao nhất những nhu cầu về kiểm soát tiểu khí hậu nhà kính”, “sinh học nhà kính”, “dịch hại” nhà kính và thực hiện những biện pháp điện toán nhằm điều chỉnh các yếu tố môi trường sinh thái bên trong nhà kính.

Về kết cấu và cấu trúc:

Kết cấu và cấu trúc của nhà kính cần bảo đảm những nguyên tắc cứng, nặng, độ bền vững để chống chịu lại gió mạnh tùy theo đặc trưng thời tiết khí hậu của nơi áp dụng công nghệ.

Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng
Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng

Hiện nay ở Israel sử dụng toàn bộ loại hình nhà kính công nghệ cao. Các bộ phận thường có của một nhà kính tiêu chuẩn bao gồm hệ thống rèm; “cửa ánh sáng” và hệ thống lưới tạo bóng râm, hệ thống kiểm soát và điều chỉnh môi trường sinh thái để hình thành ra một môi trường sinh thái tối ưu đáp ứng nhu cầu sinh lý cây trồng.

Về độ cao:

Nhà kính cần bảo đảm tiêu chuẩn về độ cao phù hợp với đặc điểm sinh lý và sinh khối của từng loại cây trồng (tạo lập ra một môi trường sinh thái tối ưu cho cây trồng sinh trưởng phát triển). Độ cao của nhà kính cũng là yếu tố tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc thông gió, không khí, phù hợp với các loại cây trồng.

Nhà kính cần bảo đảm và đáp ứng tốt nhất mọi tiêu chuẩn và yêu cầu về kỹ thuật, đáp ứng những yêu cầu về công tác chăm sóc, công tác quản lý kỹ thuật trong sản xuất, bảo vệ thực vật…, có thể kể đến như tiêu chuẩn ngăn chặn côn trùng, ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập,… Và đặc biệt, chiều cao nhà kính đôi khi còn phải phụ thuộc vào chiều cao của những loại máy móc, trang thiết bị, phương tiện cơ giới hoạt động trong nhà kính.

Về độ vững cứng:

Độ cứng của nhà kính cần phải đạt tiêu chuẩn: “Đứng vững trước sức gió tối thiểu 150 km/giờ”. Tuy nhiên, đối với các loại nhà kính xuất khẩu đi các nước trên thế giới thì độ cứng và những tiêu chuẩn khác thường vượt xa tiêu chuẩn nói trên hoặc theo tiêu chuẩn cụ thể của đơn đặt hàng.

Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng
Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng

Về công nghệ kiểm soát tiểu khí hậu nhà kính công nghệ cao (Technologies for hi-tech greenhouses climate control):

Nhà kính phải bảo đảm tiêu chuẩn công nghệ quy định, có thể nói đến như tiêu chuẩn thích ứng nhiệt độ “làm mát vào ban ngày và tỏa ấm vào ban đêm”. Việc thiết kế và xây dựng nhà kính để sao cho việc kiểm soát và điều chỉnh yếu tố môi trường để tạo nên khí hậu tối ưu cho cây trồng phát triển trong khi chỉ cần bỏ ra “mức chi phí năng lượng tối thiểu”. Vì chúng ta không thể sản xuất với bất cứ giá thành nào! Thường thì việc điều chỉnh chế độ nhiệt được kết hợp với việc điều chỉnh độ ẩm và việc này được thực hiện thông qua hệ thống “phun mù”. Những “hạt phun” có chức năng hấp thụ lượng nhiệt dư thừa bên trong nhà kính vào ban ngày rồi lưu trữ lượng nhiệt năng này để làm ấm nhà kính vào ban đêm.

Như vậy, việc kiểm soát và điều chỉnh chế độ nhiệt và độ ẩm của nhà kính diễn ra suốt ngày đêm. Để tự động hóa trong việc kiểm soát và điều chỉnh những thông số, hệ thống cảm biến nhiệt độ và ẩm độ sẽ được cài đặt ở nhiều vị trí khác nhau và được kết nối trực tiếp đến computer.

Về công nghệ kiểm soát sinh học và dịch bệnh nhà kính:

Việc kiểm soát sinh học bên trong nhà kính đóng vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tếtrong sản xuất. Để sớm có thể phát hiện những tác động bất lợi của dịch bệnh, côn trùng, những “Tấm chỉ thị” khác nhau sẽ được đặt để thu hút và phát hiện những loại côn trùng gây hại, để từ đó nhưngx kỹ sư cây trồng sẽ đến xem xét và quyết định sử dụng biện pháp bảo vệ thực vật nào cho phù hợp.

Để cây trồng đạt tỷ lệ đậu quả cao nhất có thể, trong nhà kính sẽ được đặt các tổ ong sinh học, ong sinh học được thả bay tự do trong nhà kính để thụ phấn cho cây. Đối với những loại cây trồng thụ phấn như loại dưa, cà chua… thì ong sinh học “Bio-bee” có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ phấn và làm tăng năng suất quả.

Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng
Công nghệ nhà kính Israel hiện đại và tối ưu nhất năng suất cây trồng

Về công nghệ điện toán nhà kính:

Đất nước Israel có nền công nghệ thông tin phát triển rất sớm, bao gồm công nghệ phần cứng và cả công nghệ phần mềm. Quốc gia này luôn nỗ lực khai thác ứng dụng đến mức cao nhất về lợi thế và tính ưu việt của công nghệ thông tin vào trong phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng.

Đối với việc sản xuất nhà kính, toàn bộ những hệ thống tưới nước, bón phân, hệ thống cấp và điều chỉnh độ ẩm nhiệt độ, hệ thống kiểm soát khí hậu bên trong nhà kính đều được thực hiện tự động hoá thông qua những hệ thống phần mềm quản lý kỹ thuật.

Để ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất đạt hiệu quả tối ưu nhất, giữa nhà sản xuất và các kỹ sư sinh học, canh nông và kỹ sư công nghệ phần mềm p phải luôn duy trì mối quan hệ gắn bó mật thiết để cùng nhau đưa vào sản xuất “các phần mềm quản lý kỹ thuật”, những giải pháp công nghệ hiện đại và tối ưu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.