Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định du học trung học phổ thông Canada

Khi du học trung học phổ thông Canada ngày một phổ biến hơn thì nhiều phụ huynh cùng các bạn học sinh cũng đang băn khoăn nên chuẩn bị những gì trước khi đi du học. Bên cạnh việc chọn trường, chọn nơi ở và thành phố thì việc chuẩn bị tâm lý trước khi du học là một chuyện hết sức quan trọng đối với phụ huynh lẫn những bạn học sinh. Trong bài viết sau, chúng tôi chia sẻ cùng bạn những điều cần chuẩn bị để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới.

Lợi thế khi đi du học trung học phổ thông Canada

Du học trung học phổ thông Canada chính là thời điểm tuyệt vời để bạn có cơ hội làm quen với môi trường mới và tập trung phát triển những định hướng trong tương lai của mình.

 • Học sinh được tư vấn và lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình khi lên bậc đại học.
 • Có nhiều cơ hội rèn luyện khả năng tiếng Anh từ sớm.
 • Dễ thích nghi với môi trường và văn hóa tại Canada
 • Yêu cầu học thuật và IELTS thấp hơn bậc Đại học.
 • Thuận lợi để chuyển tiếp lên chương trình Đại học

Học sinh cần chuẩn bị tâm lý khi du học trung học phổ thông Canada

Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định du học trung học phổ thông Canada
Bạn cần chuẩn bị tâm lý là sẽ tiếp xúc với nhiều bạn khác ngôn ngữ, khác văn hóa khi du học.

Du học trung học phổ thông Canada vào độ tuổi dưới 18 là độ tuổi các bạn học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lý tình cảm. Đầu tiên các bạn sẽ thấy hoàn toàn t hào hứng với kế hoạch đi du học. Các bạn sẽ hình dung ra những hình ảnh rất đẹp, những địa điểm xinh đẹp, môi trường học tập lý tưởng, môi trường đa văn hóa,… Nhưng hầu như các bạn chưa nhìn rõ được khó khăn. Chính vì thế, để tránh cho rơi vào tình trạng sốc văn hóa và tâm lý, phụ huynh cũng như những bạn du học sinh tương lai cần hiểu rõ điểm ĐƯỢC và PHẢI khi chọn con đường này.

Bạn sẽ ĐƯỢC những gì?

 • Được làm quen với nhiều bạn bè mới, thầy cô mới;
 • Được đến 1 đất nước xinh đẹp, là niềm mơ ước của nhiều người;
 • Được thăm quan nhiều cảnh đẹp;

Nhưng bạn sẽ PHẢI:

 • Phải quen với việc xa gia đình;
 • Phải tập thói quen tự lo cho mình, từ những việc nhỏ nhất là chăm sóc bản thân;
 • Phải xác định được có những thời điểm con sẽ thấy cô đơn;

Sẽ còn rất nhiều gạch đầu dòng khác, mà với mỗi học sinh khi đến với chúng tôi sẽ được khuyến khích cùng gợi ý để viết ra những điều bạn nghĩ bản thân sẽ gặp phải. Từ những điều đó, sẽ có nhiều cách cùng phương pháp để giúp đỡ bạn vượt qua khi muốn du học trung học phổ thông Canada.

Bạn cần học được kỹ năng chăm sóc bản thân

Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định du học trung học phổ thông Canada
Bạn phải tự chăm sóc bản thân và những sinh hoạt hàng ngày của mình.

Khi ở nhà trong vòng tay bố mẹ, hầu hết các bạn không phải lo lắng, vì được bố mẹ chăm sóc 24/24. Nhưng khi đi du học, nhất là du học trung học phổ thông Canada, bạn cần có những kỹ năng cơ bản biết cách chăm sóc bản thân, tự làm các việc cá nhân. Nhiều phụ huynh chia sẻ khá lo lắng khi mà sang kia ai là người gọi con dậy đi học, ai là người dọn phòng cho con, ai lo việc giặt giũ … vì ở nhà chị làm hết cho cháu.

Thường khi đi du học bậc trung học, các bạn học sinh sẽ ở homestay, hoặc nếu có điều kiện hơn, có thể chọn trường tư và ở ký túc. Dù ở hình thức nào, thì các bạnn cũng đều phải phát huy tối đa tính độc lập. Từng có nhiều trường hợp học sinh lớp 9 sang chưa quen, thường xuyên ngủ dậy muộn và bị trễ giờ học. Nhưng rất may mắn, sau 2 tháng đã thích nghi rất tốt.

Ba mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý

Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định du học trung học phổ thông Canada
Ngoài những bạn học sinh thì cha mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý khi cho con mình đi học xa nhà.

Khi cho con du học trung học phổ thông Canada, có nhiều bạn sẵn sàng chủ động lên đường, nhưng bố mẹ lại có nhiều lo lắng, băn khoăn. Vậy thì, tâm lý sẵn sàng thả con ra ngoài phải được phụ huynh xác định từ đầu. Có nhiều trường hợp, phụ huynh liên tục qua thăm con hoặc mua nhà gần trường để tiện qua lại chăm sóc cho con khi con du học. Nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tính tự lập của các bạn học sinh, đồng thời tạo tâm lý ỷ lại và có thể không phát triển hoàn toàn về mặt xã hội. Vậy nên nếu cha mẹ quan tâm con khi du học thì thời gian đầu nên quan tâm thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng. Từ những điều đã chia sẻ, hướng dẫn các bạn học sinh tự tìm hướng giải quyết cho chính vấn đề của mình và hòa nhập hơn cùng cộng đồng.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn cùng gia đình mình chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học trung học phổ thông Canada của mình. Hãy lên kế hoạch thật tốt và thực hiện xây từng viên gạch cho giấc mơ tương lai.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.