7 Điều giúp việc xin visa du học Nhật Bản của bạn thêm dễ dàng

Visa du học Nhật Bản là thủ tục quan trọng và không thể thiếu trong những bước bạn cần có khi muốn du học sang đất nước hoa anh đào. Để những bước đi đến cánh cổng ước mơ của mình thêm dễ dàng thì bạn cần hiểu rõ những điều mình cần làm, những thủ tục cần chuẩn bị. Hãy tham khảo thêm thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn nhanh chóng chạm tay đến ước mơ của mình.

Có mấy loại visa du học Nhật Bản?

Hiểu được có bao nhiêu loại visa du học Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất.

Visa học tiếng: Đây là visa có thời hạn trong 1 năm, sau đó bạn có thể gia hạn thêm tối đa là 2 năm nữa.

Visa học các trường chuyên môn, đại học và sau đại học: Loại visa này sẽ có thời hạn từ 1 hoặc 2 năm. Khi hết thúc thời gian, bạn có thể gia hạn thêm cho đến khi tốt nghiệp.

Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

7 Điều giúp việc xin visa du học Nhật Bản của bạn thêm dễ dàng
Là một loại thủ tục quan trọng cần có nếu bạn muốn du học Nhật.

Có 2 kiểu xin visa thường thấy hiện nay, nó dựa vào “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Cách xin visa du học Nhật Bản khi chưa có giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Đại Sứ Quán vẫn ổn. Tuy nhiên, cách xin visa này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ phải gửi đi gửi lại giữa hai nước, rủi ro thất lạc giấy tờ cao.

Khi xin visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE), du học sinh Nhật có phía nhà trường đại diện để xin Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú” (COE), sau đó bạn có thể tiến hành xin visa du học.

Xin giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có thể du học Nhật Bản hay không. Mỗi trường học có thủ tục riêng của mình nên bạn hãy tìm hiểu kỹ khi chọn trường học nhé. Quy trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE sẽ tiến hành như sau:

Khi có quyết định nhập học,  sẽ liên lạc với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành khi sang Nhật Bản.

Khi nhận được ủy quyền từ phía gia đình, nhà trường sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho bạn tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở.

Thủ tục để xin visa du học Nhật Bản

7 Điều giúp việc xin visa du học Nhật Bản của bạn thêm dễ dàng
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần có cho bộ hồ sơ của mình.

Để tiến hành xin Visa du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản). Trong trường học du học hay đi học tiếng bạn cần phải có giấy phép nhập học.

Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu?

Khi bạn đã chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản của mình rồi thì hãy nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bạn cần lưu ý về khu vực nộp hồ sơ:  Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chỉ phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM sẽ phụ trách các tỉnh phía Nam.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa

Hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản của bạn sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian ít nhất là 5 ngày. Sau khi hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc bằng điện thoại với từng cá nhân.

Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45 vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán).

Xin visa đi du học Nhật Bản mất bao lâu?

Thông thường tỷ lệ người được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa du học Nhật rất cao. Nhưng nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, trong vòng 6 tháng bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

Trong thời gian này bạn có thể tìm hiểu lý do vì sao mình trượt và lập kế hoạch cho việc tiếp theo cuả mình.

Tiêu chuẩn cơ bản quy định về việc cấp visa du học Nhật Bản

7 Điều giúp việc xin visa du học Nhật Bản của bạn thêm dễ dàng
Bạn cần tìm hiểu thật rõ về thủ tục, hồ sơ và cách thức nộp đơn.

Để được cấp visa du học Nhật Bản, bạn cần đảm bảo mình đạt những tiêu chuẩn như sau:

  • Hồ sơ xuất trình xin visa du học phải hợp lệ, đầy đủ các giấy tờ theo quy định.
  • Hộ chiếu của người xin visa phải được xác nhận còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.
  • Thân phận, vị trí, thời gian lưu trú cũng như hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy đinh.

Những lưu ý về visa sau khi bạn nhập cảnh

Sau khi nhập cảnh, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra visa du học Nhật Bản của mình đã được dán trên hộ chiếu chưa. Khi trong thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa, bạn cần sang Nhật ngay.

Thời hạn tối đa cho visa du học tại các trường tiếng Nhật là 1 năm 3 tháng. Sau thời gian này, tùy thuộc vào thời hạn kỳ học bạn đăng ký mà nhà trường sẽ tiến hành gia hạn visa. Thời gian tối đa sẽ là 2 năm nên bạn hãy chú ý thời hạn cũng những thông báo mới có liên quan đến visa bạn nhé.

Trên đây chính là những điều bạn cần biết khi muốn xin visa du học Nhật Bản. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về quá trình thực hiện thủ tục này. Để biết rõ thêm chi tiết bạn hãy liên hệ cùng nhà trường hoặc sử dụng DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN qua hotline 19006859 để được hỗ trợ.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.