Những điều bạn cần biết trước khi đến với đất nước Israel

Đất nước Israel nằm trong khu vực Trung Đông, có tổng diện tích khoảng 20.770 km2, dọc theo bờ đông của Địa Trung Hải, là một phần trong cầu lục địa nối liền ba châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu. Tổng dân sốcó khoảng 7,2 triệu người, trong đó người Do Thái chiếm 76,4%, còn lại là các dân tộc khác. Đất nước Israel đa văn hóa, hiện đại và truyền thống đan xen với nhau, một đất nước thịnh vượng nằm ngay trên vùng đất sa mạc. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn những điều  cần biết trước ki đến với vùng đất của sa mạc đất nước Israel.

Những điều cần biết về đất nước Israel

Đất nước Israel
Đất nước Israel

“Tôi mời bạn có nghĩa là tôi sẽ trả tiền

Tại đất nước Israel, khi chúng ta mời ai đó thì có nghĩa là chúng ta phải trả tiền cho toàn bộ hóa đơn. Khi chúng ta nói “Tôi sẽ mời bạn” cũng đồng nghĩa với câu “Tôi sẽ trả tiền”. Dù ví chúng ta có rủng rỉnh thì cũng nên cẩn thận khi nói câu Tôi sẽ mời nhé! “Trả tiền cho ai đó” là vấn đề thuộc thể diện của người Do Thái, nếu bạn biết bạn của bạn không thể “đãi” lại bạn lần sau thì hãy giới hạn số lần bạn trả tiền cho họ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là người thành đạt và giàu có, bạn có thể mời một người bạn là sinh viên đi ăn tối và anh ấy sẽ mời bạn đi uống café vào lần khác.

Sử dụng nước tái chế để uống

Nước được xem là vàng trắng vì lượng mưa ở Israel vô cùng thấp, cả đất nước chỉ có duy nhất một hồ nước ngọt ở miền Bắc. Sống tại quốc gia này chúng ta sẽ phải uống loại nước được lọc từ nước thải, Israel tái chế 75% nước thải biến chúng thành nước uống, nước sản xuất nông, công nghiệp, đây là một con số mà không quốc gia nào trên thế giới có thể làm được.

Sử dụng nước tái chế để uống
Sử dụng nước tái chế để uống

Tuổi thọ trung bình của người dân Israel là 83 tuổi, nằm trong danh sách 10 nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Toilet trong mỗi gia đình Israel đều có 2 nút hay 2 cần gạt nước: cái nhỏ được sử dụng để xả nước ít, cái lớn dùng để xả nước nhiều. Người dân ở Israel tiết kiệm nước bất cứ lúc nào có thể.

Đến đất nước Israel luôn phải mang theo giấy tờ tùy thân

Vấn đề an ninh rất căng thẳng tại Israel. Khi chúng ta có mặt tại những nơi đông người như là trung tâm mua sắm, bến xe buýt, nhà ga, túi của chúng ta sẽ bị nhân viên an ninh kiểm tra và còn có thể bị kiểm tra cả túi quần, túi áo. Những điểm có nhân viên an ninh ngay từ cổng thì việc kiểm tra túi và ví tiền là đều bình thường đối với người Israel, chính vì thế nên nhớ mang theo giấy tờ tùy thân bất kể lúc nào.

Quân đội luôn có mặt ở khắp nơi

Tất cả công dân Israel đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi đã tốt nghiệp trung học, điều này có nghĩa là hầu như tất cả thanh niên từ 18 đến 21 tuổi đều mang theo súng. Binh lính Israel mang theo súng ngay cả khi không làm nhiệm vụ, nhưng họ lại ít khi mặc đồng phục; nên chúng ta đừng lo lắng nếu nhìn thấy có ai đó đang đi trên bãi biển mặc quần short, đi sandal mà lại mang súng tiểu liên.

Quân đội luôn có mặt ở khắp nơi
Quân đội luôn có mặt ở khắp nơi

Không ra đường vào thứ 7

Ngày thứ bảy ở quốc gia này là ngày nghỉ của người Do Thái, không ai làm việc hay buôn bán trong ngày này trừ các hiệu sách, bởi người Do Thái có sở thích đọc sách. Giao thông công cộng sẽ không hoạt động ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ ở Haifa và Tel Aviv. Xe buýt vẫn hoạt động ở thành phố Haifa vì quy định từ thời Thị trưởng đầu tiên của thành phố này. Bên ngoài Tel Aviv chúng ta sẽ khó mà di truyển hay mua sắm bất cứ thứ gì vào thứ 7.

Tuân thủ một số quy định của tôn giáo

Tel Aviv là một thành phố hiện đại có nét tương đồng như nhiều thành phố của phương Tây.Chúng ta có thể mặc, hành động như thể bản thân đang ở San Francisco hoặc New York. Nhưng khi chúng ta đến những khu vực tôn giáo như Jerusalem, thì phải tuân theo một số quy định. Phụ nữ ở đây không được để lộ tay và chân và tóc. Phụ nữ và đàn ông sẽ không được mặc quần short. Mọi biểu hiện về tình cảm của nam và nữ tại nơi công cộng đều sẽ không được chấp nhận, phụ nữ và đàn ông sẽ không được đi cùng với nhau trừ một số trường hợp cần thiết. Tuy những quy định khá phiền phức nhưng nếu chúng ta chịu khó quan sát văn hóa của người Do Thái thì sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ.

Người dân Israel rất thích nói chuyện với người lạ

Người dân Israel rất thích nói chuyện với người lạ
Người dân Israel rất thích nói chuyện với người lạ

Người do Thái rất thích nói chuyện với người nước ngoài. Khi nói chuyện với chúng ta họ sẽ hỏi bạn đến từ đâu, bạn mua giày tại đâu hoặc thời tiết hôm nay bạn cảm thấy thế nào? Nếu chúng ta không nói được tiếng Hebrew (tiếng Do Thái), thì vẫn có thể trả lời bằng tiếng Anh. Hầu hết người Israel đều có thể nói tiếng Anh ở nhà, còn giới trẻ thì rất thành thạo. Chúng ta có thể thử nói vài thứ tiếng khác với người dân Israel vì đây là một cộng đồng đa văn hóa, họ có thể nói vài thứ tiếng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.