Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm

Khi du học Nhật Bản trở thành một điểm sáng cho tương lai của nhiều bạn trẻ hiện nay thì câu hỏi Du học Nhật Bản có những ngành gì? Là một mối bận tâm của nhiều người hon cả.

Du học là một chuyện không hề đơn giản, nhất là lúc bạn đang chọn lựa ngành học cho mình. Chọn đúng ngành nghề phù hợp chính là một bước tiến giúp tương lai của bạn thêm tốt hơn. Bạn có thể tham khảo những ngành học được gợi ý sau đây.

Du học Nhật Bản có những ngành gì ?

Bạn có thể chọn ngành học phù hợp với mình bằng nhiều cách. Cách thứ nhất là tìm kiếm từ các nguồn thông tin trên mạng xã hội. Cách thứ hai là sử dụng dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm
Du học Nhật Bản có nhiều nét văn hóa tương đồng nên giúp các bạn sinh viên hòa nhập nhanh chóng hơn.

Hãy chọn những ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Nếu hỏi du học Nhật Bản có những ngành gì? Thì bạn đừng bỏ qua những ngành đang khát nguồn nhân lực tại đây. Với dân số đang có tình trạng già hóa cao thì Nhật hiện đang thiếu nhân lực cho nhiều ngành chủ chốt của họ. Tuy vậy, học cũng sẽ không tuyển ồ ạt mà sẽ chọn lựa và đào tạo. Chính lẽ đó nếu bạn du học Nhật thì nên chọn những ngành đang thiếu nguồn nhân lực, vừa có cơ hội việc làm cao, vừa nhận được nhiều học bổng có giá trị do chính phủ và trường học hỗ trợ.

Ngành được ưa chuộng tại Nhật

Có một thực tế là những ngành được ưu chuộng và xem như có tương lai nhất ở Nhật chính là những ngành chính phủ chú trọng. Các ngành này có thể là các ngành thế mạnh của xứ sở hoa anh đào. Vì là các ngành học được chính phủ đặc biệt quan tâm nên chất lượng giảng dạy rất cao. Những ngành này có sinh viên theo học rất đông. Đặc biệt nếu bạn chọn những ngành này thì có cơ hội làm việc tại Nhật cao hơn.

Du học Nhật Bản có những ngành gì hot?

Dưới đây là danh sách các ngành học đảm bảo về khả năng xin việc, mức lương dành cho bạn.

Học bổng du học ngành điều dưỡng tại Nhật

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm
Nếu có đam mê với ngành điều dưỡng thì Nhật Bản sẽ mang đến nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển.

Ngành điều dưỡng là ngành chưa bao giờ hết hot tại Nhật Bản. Chưa kể đến nơi đây đang khan hiếm nhân lực nặng nề cho ngành này. Con số thiếu hụt nhân lực về điều dưỡng viên cũng như hộ lý hàng năm tại đây khoảng hơn 50,000. Do đó, để giải quyết tình trạng này, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách học bổng hấp dẫn để thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng cao hơn nhiều so với các ngành khác.

Mức thu nhập cơ bản thường ở mức 18,000 – 22,000 yên/tháng.

Du học Nhật Bản ngành du lịch nhà hàng khách sạn

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm
Du lịch là một ngành công nghiệp không khói được rất nhiều nước quan tâm nên cơ hội việc làm rất rộng mở cho những ai học ngành này.

Hầu hết tất cả những quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến ngành công nghiệp không khói du lịch này. Với sự phát triển ngày một mạnh của ngành này thì yêu cầu về chuyên môn là rất cần thiết. So với Việt Nam thì Nhật Bản làm rất tốt trong việc đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch.

Nhiều chuyên ngành được đào tạo tại Nhật như: hướng dẫn viên, quản lý khách sạn, lễ tân,..Với những chuyên ngành này, bạn có thể ở lại Nhật để làm hoặc là làm tại các công ty của Nhật tại các nước khác, cũng có thể về lại Việt Nam để làm. Mức lương trung bình của các chuyên ngành như sau:

Hướng dẫn viên du lịch: từ 3,500,000 – 8,000,000 yên/năm.

Lữ hành: khoảng 7,000,000 yên/năm, cao hơn lương trung bình của người Nhật.

Khách sạn và nghỉ dưỡng: 4,000,000 – 5,000,000 yên/năm.

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Nhật

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm
Công nghệ thông tin là một ngành rất thiếu nhân lực tại Nhật nên sẽ là cơ hội để bạn có thể chọn lựa khi du học Nhật.

Ngành công nghệ thông tin không chỉ riêng Nhật Bản mà Việt Nam cùng một số nước khác cũng đang thiếu nguồn nhân lực. Do đó, sau khi tốt nghiệp tại Nhật bạn có thể làm việc tại Nhật hoặc về nước. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này là vô cùng rộng mở.

Đi du học Nhật có những ngành gì? Trong khi ngành công nghệ thông tin đang rất khang hiếm và hot thì đừng nên bỏ qua khi du học Nhật Bản để có cơ hội nhận mức thu nhập hấp dẫn nhé.

Lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin tầm 28,000 – 40,000 yên/tháng. Bạn có thể nhận được hơn thế nếu năng lực cá nhân và ngoại ngữ của bạn cao.

Ngành Cơ khí, Điện tử – Điện lạnh

Thêm một ngành khan hiếm nguồn lao động tại Nhật Bản. Tuy Nhật có vị trí là một cường quốc về công nghệ – kỹ thuật hàng đầu thế giới, nhưng số lượng lao động lại không nhiều do tình trạng dân số già hóa ảnh hưởng. Du học Nhật Bản bạn có thể được đào tạo để trở thành lao động phổ thông hoặc trình độ cao. Thu nhập cao thì đi du học Nhật nên học ngành gì? Ngành cơ khí chính là đáp án. Mức lương ngành cơ khí và điện tử điện lạnh khá cao, tuy nhiên cũng vất vả.

Thu nhập của lao động phổ thông: 13,000 – 15,000 yên/tháng. Mức thu nhập này còn cao hơn nếu làm thêm giờ.

Thu nhập của kỹ sư cơ khí: 20,000 – 25,000 yên/tháng cũng chưa bao gồm làm thêm.

Ngành Nông nghiệp – Chế biến thực phẩm, thủy hải sản

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Thông tin ngành học và cơ hội việc làm
Ngoài những ngành nghề đã nêu trên thì ngành chê biến thực phẩm, thủy sản cũng rất hot tại Nhật.

Ngành Nông, Ngư nghiệp thực sự là một ngành thiếu nhân lực rất lớn tại Nhật. Nguyên nhân là do dân số Nhật Bản đang ngày càng già hóa. Nguyên nhân thứ hai là do Nhật Bản là nước có kim ngạch xuất khẩu và đánh bắt hải sản lớn. Trung bình, lĩnh vực này cần đến 20,000 – 25,000 lao động mỗi năm. Mức lương của lao động ngành này cũng không hề thấp (13,000 – 15,000 yên/tháng). Tất nhiên, đây mới chỉ là mức lương cơ bản chưa kể làm thêm.

Hi vọng những thông tin về các ngành học trên đây có thể giúp bạn hình dung đôi phần cho sự chọn lựa ngành nghề trên con đường du học của mình. Hãy chọn ngành nghề phù hợp với mình và cả với thị trường lao động để con đường tương lai của mình càng rộng mở hơn.

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ISRAEL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.