Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội thảo an ninh mạng của I-xra-en

Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội thảo an ninh mạng của I-xra-en

Ngày 18/2/2016, Trung tâm nghiên cứu an ninh mạng Blavatnik (ICRC) thuộc trường đại học Tel Aviv tổ chức Hội thảo an ninh mạng (ANM) để thông báo cho Ngoại giao Đoàn về tình hình liên quan đến ANM của I-xra-en. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tham dự Hội thảo cùng với Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán một số nước châu Âu (Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hunggaria, …), châu Á (Nhật, Ấn Độ, Thái Lan, …), châu Úc và châu Phi.

Các diễn giả và đại biểu thảo luận về tình hình tình hình ANM mới nhất của I-xra-en, dự báo xu hướng hoạt động của các công ty khởi nghiệp ANM I-xra-en trong năm 2016. Hiện nay, I-xra-en có khoảng gần 300 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ANM. Những năm gần đây, các công ty ANM của I-xra-en ngày càng có uy tín cao do các chuyên gia của họ phát hiện được nhiều lỗ hổng bảo mật của các phần mềm thông dụng trên thế giới. Nhờ đó, họ thu hút được các khoản đầu tư lớn từ Mỹ như hãng Cynet nhận 7 triệu USD từ quỹ đầu tư Lazarus; công ty khởi nghiệp ANM Checkmarx nhận 84 triệu USD từ quỹ mạo hiểm New York-Based; công ty khởi nghiệp Skybox nhận 96 triệu USD; …

Về chiều hướng phát triển ANM của I-xra-en, các diễn giả cho biết năm 2014, xuất khẩu của các công ty ANM của I-xra-en đạt 6 tỷ USD, tương đương với khoảng 10% thị trường an ninh mạng toàn cầu. Trong năm 2015, tỷ lệ này tăng gần 25%, với 81 công ty khởi nghiệp mới thành lập trong năm. Các công ty khởi nghiệp ANM giữ một vị trí cao trong hệ sinh thái đầu tư, chiếm 16% của tất cả các khoản đầu tư vào I-xra-en, nhiều gấp đôi so với tỷ trọng đầu tư mà các công ty khởi nghiệp ANM nhận trên toàn cầu. Khoảng 15% các công ty khởi nghiệp ANM của I-xra-en huy động được vốn. Cho đến nay, của tất cả các công ty khởi nghiệp thành lập vào năm 2015 đã bảo đảm kinh phí trung bình khoảng 2,5 triệu USD. Các công ty, Quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ, nơi có truyền thống đầu tư vào các công ty trong giai đoạn sau, đã tham gia đầu tư vào I-xra-en ngày càng tăng. Năm 2015 là năm của các công ty về Internet of Things (IOT). Dự báo năm 2016, các công ty IOTs sẽ tiếp tục thu hút lượng vốn lớn  đầu tư vào I-xra-en.

Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội thảo an ninh mạng của I-xra-en
Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội thảo an ninh mạng của I-xra-en

* Trung tâm ICRC là đối tác tin cậy của Cục ANM quốc gia I-xra-en (INCB). Trung tâm gồm nhiều nhà nghiên cứu của trường đại học Tel Aviv với nhiệm vụ triển khai các hoạt động nghiên cứu liên ngành. Hiện Trung tâm có 50 giảng viên và hơn 200 nhà nghiên cứu mạng từ các khoa khác nhau như khoa học chính xác, khoa học máy tính, Luật, Kỹ thuật, Khoa học xã hội, Quản lý và Nhân văn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.